Dấu ấn tinh hoa của nghề thêu tranh truyền thống của người Việt

Nghề thêu tranh không chỉ là một cái nghề bình thường mà đó là cả một nghệ thuật. Mỗi bức tranh đều được mỗi người nghệ nhân thổi hồn vào đó.

Dấu ấn tinh hoa của nghề thêu tranh truyền thống của người Việt
Dấu ấn tinh hoa của nghề thêu tranh truyền thống của người Việt

Văn hóa Việt Nam được hình thành từ ngàn đời nay. Sự xuất hiện của những ngành nghề truyền thống chính là nét đẹp tinh hoa không ai có thể phủ nhận được. Nói đến đây, cái tên nghề thêu tranh chắc hẳn đủ khiến rất nhiều trái tim yêu nghệ thuật và cái đẹp hiểu được ý nghĩa sâu rộng của cái nghề đẹp từ tên công việc.

Nét đẹp của nghề thêu tranh truyền thống

Nghề thêu tranh mang theo những nét tinh túy đáng yêu của một nghề tạo ra cái đẹp. Cũng có thể gọi đây là một bộ môn nghệ thuật cũng không hề ngoa chút nào. Những nghệ nhân, những người thợ thêu tranh sử dụng những đường kim, mũi chỉ để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Nghề thêu tranh tỉ mỉ từng đường nét
Nghề thêu tranh tỉ mỉ từng đường nét

Người thợ thêu tranh không chỉ cần có đôi tay tài hoa, mà còn cần có một tình cách hết sức kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận chăm chút cho từng mũi thêu. Mỗi mũi thêu đều có sức mạnh rất riêng, cần phải chính xác ở cả màu sắc, vị trí, kích thước… thì mới có thể tạo được một bức tranh hoàn mỹ.

Nét đẹp của nghề thêu tranh truyền thống
Nét đẹp của nghề thêu tranh truyền thống

Để có thể tạo ra một bức tranh thêu, người thợ lành nghề cần tới vài ngày thậm chí là vài tháng để có thể hoàn thành được tác phẩm. Thời gian này phụ thuộc vào độ khó, độ lớn của bức thêu. Vậy nên giá trị của một bức tranh thêu thường được định giá rất cao.

Tham khảo những mẫu rèm thêu tay tại rèm xuất khẩu Bình Minh

Những bức tranh trên Rèm Bình Minh thêu luôn có sự sống động và chân thực nhờ bàn tay điêu luyện của người thợ thêu. Cùng với đó là chất vải cao cấp giúp rèm có được độ bền vượt trội.

Nếu như ngày xưa nói đến nghề thêu tranh người ta sẽ nghĩ đến đây là một nghề thủ công. Những nghệ nhân thêu thùa sẽ tạo ra những tác phẩm hoàn toàn bằng đôi tay của mình nên thường rất lâu và giá trị của những tác phẩm này rất cao. Có những tác phẩm đã đi vào huyền thoại.

Rèm phòng khách thêu hoa hồng
Rèm phòng khách thêu hoa hồng

Ngày nay, nghề thêu tranh đã được công nghệ hóa hơn, có sự giúp sức của công nghệ hay máy móc. Vậy nên hiệu suất lao động cũng cao hơn và các tác phẩm tranh tạo ra cũng đồng đều hơn. Tuy nhiên, giá trị của những bức tranh thêu tay vẫn luôn được đề cao hơn tất cả ở một giá trị hết sức đặc biệt.

Hi vọng, những thông tin bài viết hôm nay mang đến sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề thêu tranh truyền thống của người Việt. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm thêu khác tại : Rèm Thêu Bình Minh

Tham khảo bài viết: