Chuyện kể về làng thêu Thường Tín của người Việt

Trong các làng nghề thêu còn tồn tại hiện nay thì làng nghề thêu Thường Tín là nơi có nhiều “nghệ nhân thêu tay” sở hữu tay nghề cao. Tại đây các tác phẩm thêu được chuyên gia đánh giá về mảng nghệ thuật.

Chuyện kể về làng thêu Thường Tín của người Việt
Chuyện kể về làng thêu Thường Tín của người Việt

Giới thiệu về làng nghề thêu Thường Tín:

Nếu như bạn là một tín đồ mê mẩn những sản phẩm mỹ nghệ thủ công thì hãy một lần đến với làng nghề thêu Thường Tín – Hà Nội. Các tác phẩm nghệ thuật của làng nghề thêu Thường Tín được hiện đại hóa để gần gũi hơn với cuộc sống con người. Tuy nhiên các tác phẩm này vẫn được nghệ nhân thêu tay tỉ mỉ. Bạn sẽ cảm nhận được cái hồn trong từng bức tranh thêu.

Bản vẽ thêu từ làng nghề thêu Thường Tín
Bản vẽ thêu từ làng nghề thêu Thường Tín

Ở Hà Nội có nhiều nơi được mệnh danh là “làng nghề thêu”. Nhưng xét về quy mô và sự tinh xảo đạt đến trình độ cao thì chỉ có làng nghề thêu Thường Tín Quất Động mà thôi. Để có được một bức tranh thêu hoàn chỉnh các nghệ nhân đã phải họa trước trên giấy, trên vải các bản phát thảo bằng bút chỉ để ấn định nét vẽ chính xác. Sau đó là việc chọn màu thêu, loại chỉ. Cuối cùng sẽ là công đoạn sử dụng bàn tay khéo léo để đưa từng mũi kim tạo nên sự kỳ diệu của bức tranh thêu. Như vậy để có được một bức tranh thêu hoàn chỉnh mất khá nhiều thời gian, công sức.

Sự phát triển của nghề thêu hiện nay

Ngày nay, nghề thêu không còn được thịnh hành, nó trở thành một nghề truyền thống mang giá trị văn hóa cao. Điều này khiến các nghệ nhân trẻ nhanh chóng nản lòng. Thế nhưng điều đáng mừng là các tác phẩm thêu tay vẫn có được cho mình một chỗ đứng. Trong đó rèm thêu là một trong những ý tưởng cực kỳ hay ho để đem nét đẹp văn hóa Việt vào trong không gian sống. Nhờ điều này mà nghề thêu đã dần phát triển hơn và được đón nhận trên khắp cả nước.

Sự phát triển của nghề thêu hiện nay
Sự phát triển của nghề thêu hiện nay

Làng nghề thêu Thường Tín cần được lưu giữ qua từng năm tháng, những bạn trẻ đến du lịch tại Hà Nội hãy ghé đến các làng thêu để chiêm nghiệm vẻ đẹp từ đôi tay của những thợ thêu lành nghề. Bạn sẽ cảm nhận được cái hồn và giá trị trong từng bức tranh thêu. Xem các sản phẩm thêu tay tại: Rèm Thêu Bình Minh

Tham khảo bài viết: